[Notice] ประกาศจากบ้าน Dear.91Woo ครั้งที่1

 

เนื่องจากแรกเริ่มเดิมทีเราได้บอกไปแล้วว่า “บ้านเราอยู่กันแบบครอบครัว” บ้านเราอยู่ด้วยกันเป็นพี่เป็นน้อง ไม่ได้ยึดถือระบบแอดมินกับลูกบ้าน เพราะงั้นมีอะไรเราสามารถคุยกันได้ค่ะ

แต่เดิมแอดเคยคิดว่ากฎระเบียบไม่ได้มีความสำคัญอะไรกับบ้านเรา จนมาถึงวันนี้… แอดเริ่มคิดว่ามันสำคัญแล้วล่ะ บางคนอาจจะคิดว่า “บ้านเริ่มใหญ่แล้วสิ เริ่มมีนั่นมีนี่ เริ่มเยอะ บลาๆๆ” ถามหน่อยว่าเรื่องพวกนี้แอดเคยแคร์มั้ย? ไม่ค่ะ อาจจะแคร์บ้างในบ้างเรื่องที่ควรจะแคร์ #ข้ามไปๆ

ทำไมแอดต้องออกมาดราม่า? ทำไมแอดต้องออกมาบ่นให้ฟัง? ทำไมแอดต้องมาพูดยืดยาวเวิ่นเว้อขนาดนี้?

คำตอบของคำถามสามารถหาได้ในข้อความด้านล่างที่แอดกำลังจะชี้แจงให้ฟังค่ะ ใครที่คิดว่าอยู่ด้วยกันไม่ได้อีกต่อไป หรือไม่สามารถรับความเผด็จการหรืออารมณ์ขึ้นๆลงๆของแอดมินได้… สวัสดีค่ะ

 

 

1. ทำไมต้องใส่เครดิตทุกครั้งที่นำไปรีอัพ รีโพสต์ หรือก๊อปไปแปะตามที่ต่างๆ?

คำตอบ: เมื่อใดที่คุณนำอะไรออกไปจากบ้านหรือนำมาจากที่อื่นที่ไม่ใช่บ้าน Dear.91Woo มันเป็นมารยาทพื้นฐานในการกระจายข่าวและการให้เกียรติผู้โพสต์ด้วยการใส่เครดิตให้กับต้นตอ เจ้าของ หรือแหล่งข่าวต่างๆที่นำมาโพสต์ นำมาแชร์ให้พวกเราได้ดูกัน

ในกรณีที่มีการแปลผิด รูปที่โพสต์คนละงานกัน วันไม่ตรง ทรานส์มั่ว กรณีแบบนี้คนอ่านเขาจะได้ตามถูกค่ะว่าเรื่องจริงที่เกิดขึ้นมันเป็นยังไง การรีโพสต์ที่ดีที่สุดคือการใส่ลิ้งค์กลับไปยังหน้าเว็บต้นฉบับค่ะ

และการให้เกียรติเจ้าของโพสต์ที่ดีที่สุดคือการใส่เครดิตเต็ม ไม่ใช่ว่าคุณได้ข่าวมาจากเขาแต่คุณกลับใส่เครดิตให้แค่เจ้าของโพสต์ที่เป็นต้นตอเท่านั้น เท่ากับว่าคนที่เป็นคนหาข่าวหรือคนที่มาบอกต่อหมดความหมาย+เสียความรู้สึกไปตามๆกัน

 

 

2. การแปลทรานส์ “ฉันก็แปลภาษาอื่นเป็นภาษาไทยได้นะ ทำไมล่ะ ถ้าฉันจะแปลบ้างมันผิดตรงไหน” ถ้าเจออย่างนี้ งงมั้ยคะ?

คำตอบ: ไม่ผิดหรอกค่ะถ้าคุณจะนำไปแปลหรือนำไปทำอะไรก็แล้วแต่ แต่ว่า! ส่วนใหญ่ถ้าคุณไม่รู้ภาษานั้นๆ เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส ฯลฯ ถ้าคุณนำมาจากบ้านที่ทำหน้าที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ คุณมักจะเจอกับคำว่า “do not edit and repost anywhere even with proper credit”, “please link back to the post”, “If you want to translate into another language, please contact me first” อย่างงี้เป็นต้น

ก่อนที่คุณจะนำมาแปล คุณต้องมั่นใจก่อนว่า คุณขออนุญาติเขาแล้วหรือยัง? ไม่ว่าจะเป็น ukisskorea_eng, U-KISS_JapanENG, bumblebee หรือ kame-jun บล็อกหรือทวิตแอคเหล่านี้ ก่อนที่จะนำมาแปล คุณต้องไปขออนุญาติกับเขาก่อน ไปคุยกับเขาให้รู้เรื่องว่าเราจะขอแปลของเขาให้เป็นภาษาอื่นนอกเหนือจากนี้ได้มั้ย ส่วนเรื่องที่เขาจะอนุญาติหรือไม่อนุญาติ ถึงตอนนั้นค่อยว่ากันอีกที

แต่! ถ้าเกิดว่าเขาไม่อนุญาติขึ้นมาแล้วคุณเกิดฝ่าฝืนนำมันออกมาแปล คนที่ซวยก็คือส่วนรวมนะคะ เหมือนหลายๆบ้านก่อนหน้านี้ที่ชิ่งปิดไปเพราะว่านอยด์ที่ไม่มีใครทำตามที่เขาขอร้องเลยซักคน แอดหวังว่าในอนาคตเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกนะคะ

 

ปล. Dear.91Woo ได้รับอนุญาติจากบ้านต่างๆให้แปลเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้วนะคะ ไม่ต้องห่วง^^

 

 

3. ทำไมยูคิสถึงไม่มีซับไทย, ทำไมซับไทยยูคิสมีน้อยจัง, ทำไมไม่มีคนทำซับยูคิสเลยล่ะ?

คำตอบ: ถ้ามีแต่คนดู แต่ไม่มีคนทำ มันจะมีมั้ยคะ? นี่เป็นคำถามระดับเบสิคที่ตอบง่ายมากๆ แต่ถ้าจะให้ชี้แจงเชิงลึกกว่านั้น แอดสามารถอธิบายให้ฟังได้ค่ะ แอดเข้าใจว่าคำตอบก่อนหน้านี้ที่ตอบไปมันค่อนข้างหนักไปทางกวนเส้นหน่อยๆ^^

ข้อแรก… RAW File หรือไฟล์ดิบรายการที่ยูคิสไปออกค่อนข้างหายาก เพราะไม่มีใครใจดีอัดรายการไว้ให้ หรือไม่มีใครคิดจะเอามาแชร์ตามบอร์ด, บล็อก หรือที่ต่างๆสู่สาธารณะชน ถ้าเกิดเราหน้ามึนทำซับไปซ้อนกับซับของชาวบ้านเขาที่เขาทำไว้แล้ว… โดนด่ายันลูกบวชเลยนะคะ

ข้อสอง… Eng Sub ซับอิ้ง ซับอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น Soft Sub หรือ Hard Sub เวลาจะหาที… แทบพลิกแผ่นดินเลยนะคะ เพราะคิสมีส่วนใหญ่จะตามอย่างเดียวค่ะ ไม่ค่อยมีใครใจดีมานั่งแปลให้หรอก บวกกับประชากรคิสมีที่เรียกได้ว่า “มีจำนวนน้อยมากๆ” เมื่อเทียบกับแฟนคลับวงอื่น ฉะนั้นจะให้ซับออกแบบปัจจุบันทันด่วนเหมือนวงอื่นมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วค่ะ

ข้อสาม… แล้วเกี่ยวอะไรกับซับไทย? เอาง่ายๆว่าตอนนี้สกิลการทำซับของแอดนั้นสุดแสนจะกาก ภาษาเกาหลีก็ได้แค่เบสิคแบบดำน้ำมั่วบ้างถูกบ้าง ก็เลยต้องพึ่งซับอิ้ง ซึ่งภาษาอังกฤษแอดก็ใช่ว่าจะดี บางทีแปลมั่วไปก็มี(บ่อยด้วย) ดังนั้น “ถ้าซับอิ้งไม่ออก อย่าถามถึงซับไทย” นะคะ

 

 

4. ทำไมซับออกช้า? มาเร็วๆหน่อยได้มั้ย ดูชาตินี้นะไม่ได้ดูชาติหน้า!!

คำตอบ: แอดจะขอพูดตรงๆสารภาพจากใจเลยว่า “การทำซับของแอดคืองานอดิเรก” แอดไม่ได้ขอเงินคุณใช้ แอดไม่ได้เอาเงินคุณมาซ่อมคอม แอดไม่ได้ขอเงินคุณมาจ่ายค่าไฟ เพราะงั้นอย่าเร่ง! อย่าทวง! เสร็จเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นแหละค่ะ!

ตราบใดที่ยังมีคนทวงซับ ซับนั้นๆก็จะถูกยืดเวลาการเปิดตัวออกไปอีก ไปอีก ไปอีกเรื่อยๆ จนกว่าคุณจะเลิกทวง นี่เป็นการแก้เผ็ดอย่างนึงของแอดซึ่งมันออกแนวมาโซคิสต์และโรคจิตนิดๆ(?) แต่บ้านซับหลายบ้านก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน…

การที่คุณทวงซับมันคือการไม่ให้เกียรติคนทำซับค่ะ! แทนที่คุณจะพูดขอบคุณหรือให้กำลังใจ ไม่เม้นท์ ไม่ทำอะไร แค่คุณกดไลค์หรือกดให้กำลังใจซับนั้นๆก็ยังดีค่ะ ดีกว่ามาบ่น มาด่า ว่าทำไมซับถึงไม่ออกซักที เมื่อไหร่ซับจะมา รอจนรากงอกลูกบวชไปสามคนแล้วก็ยังไม่ได้ดู ถ้าแอดเห็นคอมเม้นท์ประเภทนี้… นอกจากจะโดนสแปมไม่พอ คอมของแอดจะปิดเครื่องชัทดาวน์โดยอัตโนมัติด้วย เข้าใจตรงกันนะคะ^^

 

 

5. การคัดลอกทรานส์ ไม่ใส่เครดิตของเจ้าของทรานส์ยังไม่พอ ยังเอาไปใส่เครดิตตัวเองอีกด้วย!! ทำไงดีคะ?

คำตอบ: จับดีดหน้าผากเลยค่ะ!! โฮ่ๆๆๆ จริงๆแอดก็ไม่ได้สนใจเรื่องนี้เท่าไหร่หรอกนะ แต่ทุกครั้งที่เจอคือ “บังเอิญมีคนรีมาให้อ่านค่ะ” เหอๆ รู้ใช่มั้ยว่าแอดจะทำยังไง? แอดไม่ทำอะไรหรอกค่ะ แอดจะนั่งดูห่างๆ แอดแค่อยากจะรู้ว่าเมื่อไหร่เขาจะหยุด เขาจะทำไปอีกนานมั้ย แค่นั้นแหละ

จุดหมายและจุดประสงค์หลักของแอดคือดันยูคิสให้ขึ้นไปในระดับที่ดีขึ้นกว่านี้ แอดอยากให้ยูคิสเป็นที่รู้จักมากขึ้น อะไรที่แอดสามารถทำได้แอดทำหมดค่ะ แอดไม่สนหรอกว่าคนอื่นจะว่ายังไง แค่เราทำให้เต็มที่เท่านั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่สิ่งที่แอดอยากขอร้องคือ

– ให้เครดิตที่เหมาะสม: ไม่ว่าคุณจะเอามาจากแฟค ทรานส์ ที่แปลไว้แล้ว ไม่ว่าจะในบล็อกหรือในซับไทยของบ้าน ใส่แหล่งที่มาให้ชัดเจนค่ะ

– อย่านำไปขัดเกลา: การขัดเกลาคืออะไร? คือการนำทรานส์ของคนอื่นไปดัดแปลงเป็นของตัวเองค่ะ ห้าม!

– ไม่ได้ก๊อป แต่บังเอิญเหมือน: ใส่เครดิตและแหล่งที่มาให้ชัดเจนสิคะ เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจของตัวเอง^^

– ใส่เครดิตเต็ม: ข้อนี้สำคัญ เพราะถ้าอันไหนมันเกิดผิดพลาดขึ้นมา เขาจะได้ตามมาด่าต้นตอถูกไงล่ะ

 

 

6. ทวิตเตอร์นั้น… สำคัญไฉน?

คำตอบ: การทรานส์ ทวีต ในการลงรายละเอียดต่างๆนาๆของแอดจะต้องมีความหมาย มีความหมายยังไง? ในการรีทวีตควรกดปุ่ม retweet เพราะแอดจะได้รู้ยอดหรือจำนวนว่าทวีตนี้ กระแสหรือผลตอบรับเป็นยังไง? ดีมั้ย? แย่มั้ย? หรืออะไรต่างๆนาๆ

ถ้าไม่อยากกด retweet ให้ใส่ RT ข้างหน้า @kevinwooth หรือใส่ “@kevinwooth…” หรือ ….. via @kevinwooth หรือ cr.@kevinwooth จะทำยังไงก็ได้ค่ะให้มันมีคำว่า @kevinwooth ให้มันลิ้งค์กลับมา แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่ากล่องเมนชั่นจะรก ไม่ต้องใส่ที่คั่น ไม่ต้องใส่ . หรือ / มันไม่จำเป็นเลยค่ะ

แล้วก็! อย่าอายที่จะถาม มีอะไรสงสัยให้รีบถาม มีข่าวอะไรมาให้รีบบอก ถึงแอดจะเป็นแอดมิน แอดก็เป็นคนธรรมดานี่แหละค่ะ แอดไม่ได้รู้ไปหมดทุกเรื่อง บางเรื่องแอดยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำในขณะที่ทุกคนรู้กันหมดแล้ว เพราะงั้นอย่าคาดหวังอะไรกับแอดมากนักเลยน้าา~

 

—————-

 

 

จากใจแอดมิน…

 

อย่างที่บอกว่าบ้านเราอยู่กันแบบอิสระเสรี เรียบง่าย และค่อนข้างง่ายเกินไปด้วยซ้ำ

หลายๆคนที่มาตอนแรกอาจจะเป็นแบบนี้…

หลงเข้ามา มาแบบกล้าๆกลัวๆ มาแบบไม่รู้เรื่อง บลาๆๆ

 

แต่เชื่อเถอะว่า… ถ้าคุณได้ก้าวเข้ามาแล้ว คุณจะต้องรู้สึกแบบนี้แน่นอน^^

 

คุณจะได้รับความรักแบบนี้

 

แบบนี้

 

แล้วก็… แบบนี้ด้วย

 

ความมึนโลกแตก…

 

ความดื้อรั้น

 

ความน่าสะพรึง

 

ไปจนถึงการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยของแอดมิน…

 

และอย่างที่บอกว่า… บ้านเราไม่ได้เป็นเซเลป มีอะไรสามารถคุยกันได้ค่ะ เช่น

“แอดคะ หนูสามารถทำอันนี้ได้นะคะ”

“แอดคะ หนูขอทำอันนี้ได้มั้ยคะ”

“แอดคะ หนูอยากช่วยงานตรงนี้จังเลยค่ะ”

เชิญค่ะ แอดยินดีมากเลย^^

 

และแน่นอนว่าบ้านหลังนี้มักจะหาสาระไม่ค่อยจะได้

ความถี่ของการอัพข่าว/ทรานส์/แฟค/รูป ขึ้นอยู่กับเวลาว่างและอารมณ์ของแอดมินล้วนๆ

แปะแต่สิ่งที่อยากแปะเท่านั้น ไร้ซึ่งมาตรฐานหรือการกะเกณฑ์ใดๆมาเป็นตัววัด

ฉะนั้นอย่าได้คาดหวังอะไรกับ Dear.91Woo หรือ เควินไทยแลนด์ให้มันมากนัก เพราะเดี๋ยวจะเงิบไม่รู้ตัว ฮ่าา~

และถ้ายังมีความสุขกับการที่แอดเป็นอย่างงี้ ก็ขอให้อยู่ร่วมกันต่อไป…

 

ขอบคุณที่ทนอ่านนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

 

credit รูปทั้งหมดจาก tumblr และในเครื่องของตัวเองที่ดองไว้นานแล้ว จำไม่ได้ว่าจากไหนบ้าง ขอบคุณค่ะ  🙂

Advertisements

6 thoughts on “[Notice] ประกาศจากบ้าน Dear.91Woo ครั้งที่1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s